Diễn giả: Nghề hái ra tiền

Trong bộ vét lịch lãm, tóc vuốt keo bóng mượt, người đàn ông xuất hiện trên sân khấu với nụ cười tươi rói và những câu nói gây sự chú ý đặc biệt. Dưới khán phòng, hàng trăm ánh mắt ngước lên, rồi vỗ tay…

Ảnh chỉ mang tính minh họa


Đó là hình ảnh của diễn giả, nghề xuất hiện ở Việt Nam cách đây khoảng 10 năm, nhưng mới thực sự được hâm nóng trong vài năm qua. Anh Quách Tuấn Khanh, 37 tuổi, Chủ tịch Power UP Group, TP HCM, được xem là một trong những người đi tiên phong cho nghề này tại Việt Nam và có mức cát-xê cũng thuộc hàng đắt nhất nước hiện nay.
Anh Khanh bỏ học trường y dược để chuyển sang học kinh doanh vì sở thích; rồi đang là chủ doanh nghiệp lại rẽ ngang làm diễn giả. “Đây có lẽ là bước ngoặt cuối cùng của tôi, vì làm nghề này tôi mới thực sự được sống với ước mơ của mình”, anh Khanh tâm sự.

Cơ duyên với nghề diễn thuyết của Khanh đến cách đây gần chục năm, khi anh được tham dự khoá học của một diễn giả chuyên nghiệp người Malaysia. Những bài học về đời sống, ước mơ, mục đích cuộc đời, cách xây dựng mối quan hệ mà chính vị diễn giả đó trải nghiệm đã khiến Khanh mê nghề diễn giả.

Chưa từng nhận mình là diễn giả, nhưng chuyên gia huấn luyện tinh thần Bùi Trọng Giao, Chủ tịch Cty Ligico – TP HCM, luôn được người nghe đánh giá khá cao. Ông chính là tác giả của bộ giáo trình CML (Change My Life) với hơn 60 chương trình tập trung lĩnh vực động viên tinh thần, đào tạo kỹ năng và sự kiện huấn luyện tổng hợp.

Ông Giao nói, xuất phát từ nhu cầu thực tế, thị trường đang nở rộ các lớp dạy làm giàu, dạy cách sống, cách vượt qua khó khăn để đạt thành công, hạnh phúc. Theo ông Giao, đây chính là điều kiện để nghề diễn thuyết ngày càng có giá.

Chuyên gia này cũng thừa nhận, dù đa phần những điều diễn giả nói đã được viết trong sách, nhưng người ta vẫn muốn đến nghe vì được chính diễn giả chia sẻ kinh nghiệm thực tế.
“Không phải ai cũng có thể thay đổi thói quen, ý thức, tiềm thức của người nghe. Đó là công nghệ và những chuyên gia huấn luyện như chúng tôi sẽ giúp họ, để họ tự thân sống một cách tích cực hơn”, ông Bùi Trọng Giao nói.

Nói ra tiền
Theo tiết lộ của M.D, Cty chuyên tổ chức các hội thảo cho giới doanh nhân trẻ tại Hà Nội, Cty thường xuyên mời chuyên gia đến nói chuyện, cát – xê diễn giả dao động từ 500 đến 1.000 USD/buổi, tùy theo thương hiệu của mỗi người. Diễn giả mới vào nghề, giá chỉ 100 – 200 USD/ buổi. Tuy nhiên, cũng có khá nhiều diễn giả tự nổ cát – xê của mình ở mức 20 – 30 triệu đồng/buổi để tự đánh bóng tên tuổi
Anh Hoàng Anh Tuấn, Giám đốc Cty Babylon (Hà Nội), đơn vị chuyên đưa học viên trong nước ra nước ngoài tham dự các buổi hội thảo do các diễn giả tên tuổi của thế giới nói chuyện cho biết: Tại Việt Nam hiện chưa có lớp đào tạo diễn giả chuyên nghiệp. Việc học chủ yếu là tự phát, tự mày mò, đồng thời ra nước ngoài để học.

Chi phí tham dự mỗi khóa học ngắn hạn 2 – 3 ngày như vậy thường dao động từ 4.000 đến 6.000 USD, nếu học dài hơn có thể tốn vài chục ngàn USD.

Sau khóa học, nhiều học viên tổ chức nói chuyện cho người khác những kiến thức mà mình đã học sau khi Việt hoá, thậm chí cải biên một chút cho công chúng dễ hiểu. Cũng có người tìm tòi sâu hơn, thậm chí sáng tạo thêm những bài học mới, dựa trên kiến thức, kinh nghiệm, vốn sống của bản thân.

Ngày càng có nhiều bạn trẻ mê nghề diễn giả, nhưng hầu hết đều sớm từ bỏ ước mơ này vì không có khả năng diễn thuyết. Các diễn giả cho biết làm nghề này phải hội đủ các điều kiện như có khả năng diễn thuyết; có kiến thức sâu rộng và đặc biệt phải có kinh nghiệm thực tế trong lĩnh vực mình định diễn thuyết mới có thể thuyết phục được người nghe.
Sưu tầm http://vatgia.biz

No comments: