Tin Nóng Cập Nhật: Sự Thật 3 Tên Miền Lớn Bị Hack ??

Cái nhìn tổng quan về vụ vozforums, diadiem.com, lauxanh bị hack tên miền - Tin từ cPanel.vn cập nhật lúc 20h04' ngày 26/10/2011 

diadiem.com cũng bị tấn công
diadiem.com đã hiện thông tin nhưng là banner của…chinahacker. Chinahacker là thủ phạm hay chỉ là chiêu gắp lửa bỏ tay người?
Vâng.
Chỉ trong một buổi chiều, cả cộng đồng mạng xôn xao và bàng hoàng trước hàng loạt website lớn tại Việt Nam bị hack chiếm quyền điều khiển/sở hữu tên miền.
Như đã đưa tin, ngày hôm nay đã có 2 website bị chiếm quyền điều khiển.
Trên một số diễn đàn, sự việc đang trở nên vô cùng xôn xao và thu hút sự chú ý:
** Như trên 5giay.vn với tiêu đề: Voz, tinhte, diadiem.com bị hack

*** Hay trên 2dep.vn: diadiem.com, vozforums.com đã bị hack?


***nghieng360.com: Diadiem.com và nghi án bị hack tên miền
Cho đến hôm nay, vozforums.com, diadiem.com và lauxanh.us đã bị chiếm quyền quản trị/sở hữu tên miền.
vozforums.com bị redirect sang tinhte.vn. Điều này khiến nhiều member của vOz tưởng có sự sáp nhập 2 website. Thậm chí nhiều bạn còn đòi “gây chiến” với tinhte.vn vì nghĩ rằng tinhte.vn cướp tên miền của vOz. Hàng loạt member voz nhôn hốt hoảng khi thấy thông tin dưới đây:
 vOzforums bị redirect sang server khác có đặt thông báo sáp nhập 2 website tinhte và voz
vOzforums bị redirect sang server khác có đặt thông báo sáp nhập 2 website tinhte và voz
Còn đây là thông tin được đăng tải chính thức trên forum của vOz :
Thông báo chính thức trên vozforums
Thông báo chính thức trên vozforums
Toàn bộ thông tin quản trị tên miền vozforums.com đã bị đổi sang một người nào đó tại Singapore. Hệ thống DNS cũng đã bị đổi và trỏ tên miền sang địa chỉ IP khác. Điều này khiến nhiều bạn không thể truy cập vào forum của vOz vì chưa biết chuyện gì xảy ra cũng như không biết domain dự phòng mới cho forum voz. Hiện tại, các bạn có thể truy cập vào forum của vOz theo địa chỉ http://forums.voz.vn
Anh Bạch Thành Trung, admin của vOz cho biết anh đang cố gắng liên hệ với GoDaddy (đơn vị quản lý tên miền của vOz) để lấy lại tên miền. Cộng đồng mạng hy vọng vOz có thể lấy lại được tên miền của mình.
Với trang diadiem.com, hệ thống tìm đường và bản đồ trực tuyến lớn nhất Việt Nam, hiện tại chưa có động tĩnh gì.
diadiem.com cũng bị tấn công
diadiem.com cũng bị tấn công
Cũng như vOz, diadiem.com cũng bị chiếm quyền và transfer sang nhà cung cấp khác.
Đặc biệt hơn, cách đây 3 ngày, một trang web sex lớn ở Việt Nam là lauxanh.us cũng đã bị chiếm quyền y như vậy. Ngoài ra, họ còn bị chiếm quyền 3 tên miền khác nữa. Hiện tại website này đã đổi sang hoạt động ở một tên miền mới.
Điểm chung của cả 3 website này là gì? Tất cả 3 tên miền kể trên đều được duy trì tại GoDaddy. Nhiều bạn suy luận, có thể GoDaddy đã xuất hiện lỗ hổng khiến cho hacker tận dụng và chiếm tên miền rồi chuyển sang nhà cung cấp khác.
Tuy nhiên, nhiều bạn cũng như cPanel.vn thắc mắc là làm sao có thể transfer được tên miền sang nhà cung cấp khác chỉ trong một ngày. Thông thường, việc transfer sẽ mất 4-6 ngày làm việc mới xong.
Tìm hiểu trên website GoDaddy thì chưa thấy GoDaddy thông báo gì về sự cố bảo mật này cả.
Dù sao, chúng ta hãy tiếp tục chờ và hy vọng voz, diadiem sẽ lấy lại được domain của mình. Đây sẽ tiếp tục là lời cảnh tỉnh đến các chủ sở hữu tên miền quốc tế. Mặc dù có thể đây là lỗi của Registrar nhưng bản thân mỗi người cần nên cố gắng bảo vệ tài khoản của mình một cách tốt nhất. Ngoài ra, đăng ký và sử dụng tên miền Việt Nam là một biện pháp tốt vì bạn sẽ được pháp luật Việt Nam bảo vệ.

No comments: